Saturday, April 05, 2008

Làm gì khi thị trường suy giảm

Thị trường đang ở vào thời kỳ suy thoái kéo dài. Chính phủ thì lúng túng trong điều hành vĩ mô gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của thị trường. Tốt nhất là đọc, đọc và đọc, theo như lời khuyên của bài viết này.

Làm gì khi thị trường suy giảm

Thị trường tồi tệ có làm bạn thất vọng không? Sau đây là một vài điều có thể là hữu ích đối với bạn:

1. Hãy quên đi những cảm xúc của bạn

Bạn có một danh mục đầu tư đa dạng không? Bạn có đầu tư nhiều vào các cổ phiếu truyền thống không? Bạn có ở vị thế dài hạn (10 năm hoặc hơn) cho đến khi bạn cần tiền không? Nếu câu trả lời là “có” cho một hoặc tất cả các câu hỏi trên thì bạn có thể cần xem lại các cảm xúc của bạn, đừng hoảng sợ, vượt qua cảm giác đó và thực hiện …đầu tư vào nhiều CP hơn

2. Bạn đang làm cái quỷ gì trên thị trường?

Cái ngược lại với điều 1 ở trên: bạn có một danh mục đầu tư không được đa dạng lắm phải không? Bạn đã đầu tư vào mấy thứ “rác rưởi” đúng không? Bạn chỉ có một thời gian ngắn nữa là sẽ cần món tiền bạn đang đầu tư phải không? Bạn đang chuẩn bị nghỉ hưu phải không?

Nếu câu trả lời là “có” cho một hay tất cả các câu hỏi ở trên thì bạn cần phải cân nhắc cẩn thận để thoát ra khỏi thị trường trước khi nó đi xuống đến chỗ làm cho bạn thua lỗ hơn nữa, kéo dài thời gian làm việc (trước khi được nghỉ hưu), hay thậm chí còn tệ hơn nữa là bị đuổi ra khỏi ngôi hnhà của chính bạn… Nên nhớ một nguyên tắc đơn giản của thành công là: nếu bạn không cần lợi nhuận thì dù gì điều đó cũng không thể diễn ra, vậy tại sao lại chấp nhận rủi ro?

3, 4, 5, 6, 7, 8, 9: (không thích hợp lắm cho VN)

10. Học một ngoại ngữ

Bạn đã đọc cuốn “Thế giới phẳng” của Thomas Friedman chưa? Đó là một cuốn sách tuyệt vời với một ý tưởng ẩn chứa trong đó: nhờ có công nghệ, sáng tạo và một số yếu tố khác nữa, thế giới không còn là tập hợp các quốc gia như các ốc đảo riêng lẻ mà là một cộng đồng các nền kinh tế và nhiều thứ khác nữa được kết nối với nhau trên quy mô toàn cầu.

Mặc dù các thị trường toàn cầu chao đảo ngày hôm qua và (hy vọng thế) trong phút chốc nào đó nó có thể nổ tung, các cơ hội đang trở lại có nhiều quốc gia đang khai thác tốt những co hội đó.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu các cơ hội đầu tư ở các nơi khác nhau trên thế giới, tôi thành thực khuyên bạn nên tránh xa việc đầu tư vào các công ty tư nhân (trừ khi bạn thực sự muốn thử thách, lựa chọn các công ty tư nhân trong bất kỳ thị trường nào như là một việc khó để thực hiện đầu tư). Thay vào đó, hãy xem xét sử dụng một cái gì đó chẳng hạn như quỹ đầu tư chỉ số ngoại tệ để chọn cho mình một nước để đầu tư.

11. Bắt đầu đọc sách

Thay vì xem chương trình “thần tượng âm nhạc” tối nay thì bạn hãy dùng thời gian để đọc báo… tạp chí…Barron’s, Nhật báo Phố Wall, hoặc tốt nhất là một cuốn sách về đầu tư. Trong khi có khá nhiều sách về kỹ thuật đầu tư để lựa chọn đọc, thì tôi cho rằng đa số mọi người sẽ muốn đọc thứ gì đó nhẹ nhàng, dễ hiểu nhưng có tính giáo dục cao. Trong khi tôi không nhất thiết phải đồng ý hay tán thành tất cả những điều đã đọc được trong sách, tôi đã đọc hàng chục cuốn và để gợi ý cho bạn thì một số cuốn hiện ra ngay trong ý nghĩ của tôi, đó là:

- Bạn đã thua lỗ, bây giờ thì sao? Là thế nào để chiến thắng khi thị trường suy giảm và có thể nghỉ hưu đúng tuổi (Jonathan Clements) - You’ve Lost It, Now What? How to Beat the Bear Market and Still Retire on Time

- Nhà Triệu phú ở kế bên nhà bạn (Stanley và Danko) - The Millionaire Next Door

- Chín bước để đi tới tự do về tài chính (Suze Orman) - 9 Steps to Financial Freedom

- Rắc rối với các Quỹ tương hỗ (Richard Rutner) - The Trouble With Mutual Funds

- Cha giầu, cha nghèo (Robert Kiyosaki) - Rich Dad, Poor Dad

- Bạn không bao giờ có thể trở thành quá giàu (Alan Haft) - You Can Never Be Too Rich

Kết luận

Dù cho thị trường tốt hay xấu thì tôi hy vọng rằng những ý kiến trên của tôi sẽ giúp bạn phần nào. Khi cho rằng thế giới không thể dễ dàng bị thiêu rụi thì tôi chân thành chúc bạn gặt hái được nhiều thành công.

(Nguồn: http://www.alanhaft.com/blog/2008/01/23/how-to-deal-with-a-bear-market)


0 Comments: